Giỏ hàng

HƯỚNG DẪN ĐỌC TRUYỆN CÙNG CON

“ Bố Hiếu ơi, Đọc truyện”

“ Mẹ Nga ơi, Đọc truyện”

Đây là câu nói rất đáng yêu của Bạn Ken mà dạo gần đây cứ sau mỗi giờ ăn cơm tối mình lại được nghe. Vì gần đây Ken mới nói được 3 từ liên tiếp. Ken nay 19 tháng 1 tuần và để có những thói quen tuyệt vời đó thì Bố Mẹ cũng tìm hiểu nghiên cứu nhiều rồi mang về gia đình.


Hôm rồi Bố Ken có chia sẻ 1 video ngắn giữa Bố và Bạn Ken cùng nhau gọi tên các loài động vật và sau đó một vài Bạn inb nhờ giới thiệu rồi mấy hôm sau khoe ngay “ Con rất hào hứng Bố Ken à”, Mặc dù bé chỉ 6 tuần ( Ảnh Feedback ở Cmt ạ). Vậy hôm nay Bố Ken xin chia sẻ lại bài “Đọc sách cho con từ 0-6 tuổi”. Điều này sẽ thay đổi Tâm hồn con chúng ta rất nhiều, đặc biệt nếu mẹ đọc cho con đúng cách thì sẽ mang đến rất nhiều điều tích cực đối với con.

LỢI ÍCH KHI ĐỌC SÁCH CHO CON:

- Con sẽ trải nghiệm được những cảm xúc phong phú hơn:
Khi nghe mẹ đọc sách, con sẽ tự tưởng tượng mình hóa thân vào những nhân vật trong sách và cảm thấy vui vẻ hay hạnh phúc, mãn nguyện hay buồn bã thậm chí là thất vọng, giận dỗi, chính các bé cũng sẽ cảm nhận được điều ấy. Qua đó con sẽ học được cách đồng cảm với người khác.

- Con sẽ được thư giãn:

Khi được mẹ đọc sách cho nghe, dù lúc đó các con chưa biết chữ, chưa hiểu rõ được nội dung nhưng Con vẫn được nghe giọng nói của bố mẹ qua lời đọc của câu chuyện, tâm hồn con sẽ trở nên yên bình và có thể yên tâm chìm vào giấc ngủ sâu.

- Con có thể học được những từ ngữ mới:

Nhờ được bố mẹ đọc sách cho nghe mà khả năng ngôn ngữ của con tăng rất cao

- Bé sẽ được hấp thụ nhiều tri thức:

Sách đối với nhân loại là một bảo tàng tri thức và các con cũng vậy. Đặc biệt bé sẽ học được nhiều điều từ những cuốn sách Ehon mang tính giáo dục cao. Bên cạnh đó, cũng có những nghiên cứu chứng minh rằng việc được cha mẹ đọc sách cho nghe ngay từ khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng tới khả năng học tập, tiếp thu của con khi bước vào cấp một.

- Những cuốn sách đặc biệt Ehon cũng giúp các Mẹ tăng khả năng chơi của con lên, điều này rất quan trọng trong việc thực hiện nếp sinh hoạt EASY. Tránh tình trạng ngủ ngày cày đêm.

ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO:

- Vừa đọc vừa quan sát phản ứng của con

Chỉ cần bố mẹ dành tình cảm vào việc đọc sách cho con thì việc đọc giỏi hay không cũng không phải là vấn đề quan trọng. Bố mẹ hãy quan sát những biểu hiện hoặc phản ứng với từ ngữ của con, từ đó hãy tự tìm ra cách đọc sách thích hợp cho bé yêu nhé. Việc điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp với con cũng là một điều quan trọng mà bố mẹ nên lưu ý.

- Hãy tạo cảm giác thư giãn cho con khi đọc sách

Ví dụ như ôm con ngồi trong lòng hay đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ, những hành động như vậy sẽ tạo một môi trường thư giãn cho bé.
Ngoài ra, việc bố mẹ đọc sách cho bé nghe trong tâm trạng thoải mái cũng rất cần thiết. Các bé có thể bước vào thế giới của câu chuyện nhiều hơn khi đứng ở vai trò người nghe được bố mẹ đọc cho nghe.

- Bố mẹ hãy đọc một cách rõ ràng, chậm rãi
Để con có thể nghe hiểu được câu truyện trong cuốn sách, bố mẹ hãy phát âm thật chậm rãi, rõ ràng khi đọc nhé. Hãy cho bé xem kĩ từng tranh rồi sau đó mới từ từ chuyển sang trang khác, đây cũng là điểm mà bố mẹ nên chú ý.
Khi bố mẹ đã quen với cách đọc đó, hãy nhìn vào phản ứng của bé để điều chỉnh giọng lên hay xuống, ví dụ như khi truyện chuyển sang một cảnh mới, bố mẹ hãy lên giọng, dùng một giọng kể hồi hộp, lôi cuốn, như vậy bé sẽ càng thích thú với câu truyện hơn nữa.

- Trả lời những câu hỏi của con
Khi bước vào thế giới của Ehon, chắc chắc rằng con sẽ rất tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau về cuốn sách đó. Nếu như vậy, bố mẹ có thể dừng lại để giải đáp thắc mắc của bé rồi sau đó tiếp tục câu chuyện.

- Và cuối cùng: Đừng ngại vì nghĩ giọng mình ko hay mà hạn chế đọc sách cho con nghe. Vì con chỉ cần nghe giọng bố mẹ đọc truyện là rất vui rồi, đối với con giọng bố mẹ là hay nhất và tình cảm nhất.ư

BẮT ĐẦU MẤY TUỔI BẠN CÓ THỂ ĐỌC SÁCH CHO BÉ:

Theo Viện Nhi khoa của Mỹ, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch đọc sách cho bé ngay khi bé còn nhỏ, có thể vài tuần sau sinh.

Theo tác giả của những cuốn Ehon nhật Yumiko Ichikawa: Các mẹ có thể bắt đầu đọc sách cho bé nghe ngay từ trong thời kì mang thai, hay giữa thai kì (khoảng thời gian từ tháng thứ 5 đến tháng 7 của thai kì). Lúc đó con vẫn chưa hiểu được những gì mẹ nói nhưng nhờ vào giọng đọc có nhịp điệu của mẹ mà tâm hồn bé sẽ được âu yếm, vỗ về. Trên thực tế thì tầm 6w là các con bắt đầu thích thú với sách đặc biệt là Ehon.

THỜI GIAN ĐỌC:

Thời gian đọc đừng quá dài (dưới 10 phút) để tránh gây quá tải não bộ cho bé, hoặc nếu đọc quá lâu, bạn lại vô tình tạo sự nhàm chán cho bé.

Một số bé hiếu động chỉ có thể tập trung 1 - 2 phút nên bạn cũng đừng bỏ cuộc nếu bé có vẻ không thích. Những sự lặp lại như vậy sẽ giúp bé phát triển não bộ và tư duy, tạo một bước phát triển rất lớn trong giai đoạn ấu nhi của bé.

NGUYÊN TẮC CHỌN SÁCH:

Chọn sách nên đúng độ tuổi vì não bộ của bé sẽ phát triển đúng độ tuổi.
Bé dưới 1 tuổi nên chọn sách có các tiêu điểm sau:

- Có vật liệu khác nhau như: sách gỗ, sách giấy dày, nhám, bóng, sách vải

- Có hình lớn, màu sắc tương phản, chữ ít

- Có tiếng động, nhạc

Bé sau 1 tuổi thì nên chọn sách có nhiều hình ảnh, và có những sticker để bé có thể cầm nắm, lật khám phá hoặc gỡ dán.

CỤ THỂ VỀ CHỌN SÁCH:

- BÉ DƯỚI 6 THÁNG TUỔI:
Cha mẹ nên chọn những quyển sách lớn, có hình ảnh màu sắc tương phản, ít chữ (1 - 2 chữ/trang).

- BÉ TỪ 7-12 THÁNG TUỔI
Vào thời điểm này, các bé có thể lặp lại những từ mà mẹ nhấn mạnh với bé. Giáo sư Rogers T., từ viện Virginia Polytechnic khuyên: Cha mẹ nên chọn sách có một vật hoặc một người trên một trang sách.

Khi nghe bạn nói vật đó hoặc người đó, bé sẽ ghi nhận và bập bẹ nói theo. Bạn nên đọc chậm và rõ, đồng thời chỉ vào hình đó cho bé thấy hình ảnh của từ bạn đang nói. Cố gắng đọc biểu cảm, thay đổi cảm xúc khuôn mặt, tay chỉ vào hình, giọng nói lặp lại nhiều lần.

- BÉ TỪ 13- 18 THÁNG TUỔI
Cha mẹ có thể chọn sách có một hoặc hai câu ngắn cho bé trong giai đoạn này. Hãy làm cho câu chuyện của bạn càng trở nên ngờ nghệch sẽ càng giúp bé học hỏi nhanh hơn.
Ví dụ: Sách có hình một con vật nào đó, thì hãy giả tiếng kêu của con vật đó. Sách có hình con mèo hì bạn có thể giả kêu "meo meo" nhiều lần, chọc bé cười và bé sẽ cảm thấy nó rất thú vị. Một ngày nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên rằng con bạn sẽ "chọc" lại bạn bằng mấy tếng kêu ngờ nghệch như "gâu gâu", "ùm bò", "meo meo". Điều này thể hiện bé đang phát triển tư duy rất tốt. Các Bạn có thể xem video của Bố con đọc truyện và hát bài “Meo meo meo rửa mặt như mèo”. Ken biểu cảm khá tốt.

Ngoài ra, Hãy biến thời gian đọc thành cuộc chơi ngôn ngữ với bé bằng cách cho bé tham gia vào việc đọc của bạn thông qua việc hỏi bé những câu hỏi khi đọc. Ví dụ như: Con có thấy con mèo không? Nó kêu "meo meo". Bạn hãy chỉ vào hình con mèo; hoặc bạn có thể hỏi "mũi của con đâu?" và chỉ lên hình cái mũi trong sách và cả cái mũi của bé nữa.

Theo thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên rằng bé từ 15 - 18 tháng có thể sẽ trả lời câu hỏi của bạn rất dễ thương. Vì thế bạn hãy tạo cho bé thời gian trả lời bằng cách chỉ vào hình và hỏi: Đây là cái gì? Bé sẽ nói "..hơi" (có nghĩa là xe hơi). Bạn hãy khen bé như sau: Con của cha/mẹ giỏi quá, đúng rồi! Or Bạn nên thường xuyên sử dụng “ Hi fight” với con. Và lúc này bạn nói lại từ xe hơi và thêm tính chất của xe hơi cho bé (điều này sẽ làm bé ghi nhận và phát triển thêm 1 bậc), ví dụ bạn có thể nói: Đó là chiếc XE HƠI MÀU ĐỎ (nhấn mạnh từ này) và nó kêu PIN PIN (áp dụng thực tế nếu gia đình có chiếc xe hơi).

- BÉ TỪ 19 THÁNG TUỔI TRỞ LÊN:

Chọn những quyển sách có 1 - 2 câu trên 1 trang và hình ảnh to. Ở độ tuổi này, bé có thể nhận biết sách nào bé thích và đó là lý do tại sao mà bé sẽ yêu cầu bạn chỉ đọc một vài quyển sách nào đó.

Đừng lo lắng và cảm thấy chán khi làm điều này, hãy đọc cho bé và hãy sáng tạo trong mỗi lần đọc để làm bé thú vị hơn.
Vào cuối tuần, bạn có thể dẫn bé đến nhà sách nơi có nhiều quyển khác nhau. Bạn nên chọn khu vực sách phù hợp với độ tuổi bé và cho bé chọn.

MỘT VÀI CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

BÉ KHÔNG TẬP TRUNG CÓ TIẾP TỤC ĐỌC CHO BÉ?

Cha mẹ thường quan tâm đến sự mất tập trung khi đọc sách của bé. Một số biểu hiện như gặm/ăn sách, cầm xé, giành lấy sách tự lật hoặc đòi đi ra. Tất cả đều bình thường và đang cho thấy 1 sự phát triển của não bộ về nhận thức. Cha mẹ không phải lo lắng điều này. Trước tiên cha mẹ nên chọn sách phù hợp độ tuổi, khác độ tuổi bé thường không tập trung.
Khi chọn sách đúng độ tuổi, mà bé ít tập trung, cha mẹ có thể gây chú ý lại bé vào sách, Nếu 2-3 nổ lực mà không thành công, cha mẹ không cần đọc cho bé nữa, mà vui vẻ chờ dịp khác.

BÉ CHỈ THÍCH 1 QUYỂN SÁCH NÀO ĐÓ, CÓ NÊN CỐ GIỚI THIỆU QUYỂN KHÁC CHO BÉ KHÔNG?

Việc đọc sách của bé khác người lớn. Bé sẽ không biết nhàm chán với quyển sách mà bé đã đọc rồi như người lớn. Nói đúng hơn, bé đọc sách là đang học hỏi kĩ năng nhận thức của não bộ. Do đó, việc bé hứng thú với 1 quyển sách nào, luôn chọn quyển sách đó là điều cha mẹ nên mừng hơn là lo lắng vì bé đang phát triển nhận thức tốt. Bạn không cần phải cố gắng giới thiệu quyển mới cho bé. Cứ đợi khi bé hết hứng thú quyển đó là lúc chuyển quyển mới là tốt nhất vì lúc đó cũng là sự chuyển đồng bộ với nhận thức của não bộ.

TƯ THẾ NGỒI ĐỌC NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Tư thế bé ngồi vào lòng mẹ là tốt nhất vì dễ gây sự chú ý cho bé và bé có thể nghe giọng mẹ/cha ấm hơn.
Tư thế tốt thứ 2 là bé nằm ngửa và cha/mẹ nằm bên phải bé.

KHI NÀO NÊN DẮT BÉ ĐẾN NHÀ SÁCH ĐỂ BÉ CHỌN SÁCH?
Thời điểm tốt nhất là khi bé trên 2.5 tuổi. Khi đó 2 bán cầu não của bé phát triển đồng bộ và cân bằng, việc khám phá cái mới, kể cả sách là một niềm vui và là một bài học hữa ích.

CÓ NÊN GIỚI THIỆU SÁCH SONG NGỮ CHO BÉ KHÔNG?

Trước 3 tuổi, cha mẹ chưa nên giới thiệu sách song ngữ cho bé vì lúc này não bộ bé sẽ tập trung tốt hơn tiếng Việt, hơn là ngoại ngữ khác. Sau 3 tuổi là thời điểm tốt giới thiệu sách song ngữ cho bé.

KHÔNG CẦN ĐỌC SÁCH Ở MỘT THỜI ĐIỂM CỐ ĐỊNH ĐƯỢC KHÔNG?

Hoàn toàn được. Tôi không thấy gì bất hợp lí khi bạn không có thời gian rảnh cố định đọc sách cho bé, do đó, bạn có thể đọc cho bé khi nào bạn và bé rảnh đều tốt cả. Nên hiểu, đọc sách như là một hoạt động trò chơi mà bạn và bé cùng nhau chơi khi thời gian thật sự thoải mái và vui vẻ cho cả hai.

MỘT SỐ ĐẦU SÁCH HAY MÀ NHÀ MÌNH HAY ĐỌC VÀ SẼ ĐỌC:

1. EHON: ( Hiện Bố Ken có cung cấp )
Ehon có rất nhiều nhà xuất bản từ thái hà, Phụ nữ, nhã nam, quảng văn…. và bản thân mình thấy của Wabooks là đẹp mà đa dạng nhất. Ba Mẹ sẽ choáng ngợp khi seach cụm từ đó. Vậy Link tham khảo các cuốn Bố Ken đã chọn lọc tại đây Ba Mẹ nhé:
https://shopee.vn/shopboken2

2. Sách vải: Lợi thế là bền, con có thể cảm nhận bằng xúc giác và nghe đc tiếng khi lật trang. ( Hiện Bố Ken đang liên hệ đối tác để hoàn thiện)

3. Gấu mèo chester: Đây là một seri tuyện khá là hay trong đó cuốn cuốn Nụ Hôn trên Bàn Tay dành cho giờ đi ngủ, Ken nhà mình cũng rất thích. ( Hiện Bố Ken có cung cấp )

4. Thơ trần đăng khoa ( Góc sân và khoảng trời)

5. Đồng dao Việt Nam

6. Thân gửi sở thú ( Hiện Bố Ken có cung cấp )

7. Ngàn loài động vật

Mình rất hi vọng với những thông tin trên Ba Mẹ đặc biệt là Ba sẽ có những thời gian chất lượng bên con. Và thật vui nếu Bạn chia sẻ lại những khoảnh khắc đó tại cộng đồng Nói Con Nghe & Nghe Con Nói Bạn nhé.

Nếu Bài viết thực sự có ỹ nghĩa Bạn hãy Cmt một vài điều để mình có động lực viết tiếp Bài về Ăn Dặm BLW. Một trong những bài truyền động lực mà mình đã muốn viết lâu lắm rồi.

Cảm ơn Ba Mẹ nhiều.

Bố Ken.

Nguồn:
Bsy Anh Nguyen
Tác giả sách Ehon
GS.BS. Pamela, GS. Rogers, và GS. Cowan trả lời trên tạp chí Gia đình nổi tiếng Parents với chủ đề Age-by-Age Guide to Reading to Your Baby, năm 2012
Hướng dẫn về đọc sách cho bé của Viện Nhi Khoa của Mỹ, Why It Is Never Too Early to Start Reading With Your Baby, 2015
Video source: Bush, P., Lebonheur Children's hospital, USA
Và kinh nghiệm thực tế đọc từ khi Mẹ Ken mang bầu.

Bạn có thể đọc thêm comment chia sẻ của các ba mẹ tại link: 

https://www.facebook.com/hieu.nguyen.14268/videos/2702460436468062/