Giỏ hàng

EASY VÀ TỰ NGỦ CHO BÉ VỪA MỚI SINH (0 – 4 TUẦN)

EASY VÀ TỰ NGỦ CHO BÉ VỪA MỚI SINH (0 – 4 TUẦN)

    Tháng đầu tiên, sẽ là khoảng thời gian để mẹ nghỉ ngơi, phục hồi lại sức khỏe, lúc này mẹ và con mới làm quen với nhau, mẹ cần dành thời gian để quan sát và hiểu con, con cũng cần thời gian để thích nghi và làm quen với môi trường mới, mẹ chưa cần quá áp lực phải đưa con vào nếp cứng nhắc theo một lịch EASY nào hết và cũng không nên quá kỳ vọng vào thành quả, hãy tập trung vào giúp con tạo dựng những thói quen tốt làm tiền đề cho việc thực hiên các nếp sinh hoạt chuẩn sau này.

    Nếu may mắn, bạn có được em bé "thiên thần" sinh ra có 2-3 tuần đầu là tuần trăng mật, bé ăn ngoan ngủ giỏi thì bạn có thể bắt đầu EASY cho bé ở tuần thứ 4 khi con có dấu hiệu bước vào kỳ Wonder week đầu tiên – ww5, nếu bé của bạn đã cáu gắt ngay từ 1-2 tuần đầu, bạn có thể áp dụng EASY cho bé ngay luôn, nhưng nên nhớ đây chỉ là giai đoạn để cả bạn và bé làm quen với EASY và Tự Ngủ, nếu hôm nay ko chuẩn, mai chúng ta lại thử lại, hãy áp dụng mọi cách thoải mái, nhẹ nhàng, không áp lực các mẹ nhé.

    Vậy, từ 0-4w tuần đầu, bạn cần làm những gì để đảm bảo tốt nhất cho hành trình EASY và Tự Ngủ bài bản sắp tới.

1. MẸ CẦN NGHỈ NGƠI

    Đây là giai đoạn ở cữ, nên các bạn cần nghỉ ngơi, phù hồi sức khỏe sau khi sinh, nhất là đối với các mẹ sinh mổ, tập trung ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, tâm trạng của bạn cần thoải mái, vui vẻ để có tinh thần chăm sóc bé 1 cách tốt nhất.

    Lúc này bạn có thể xem lại sách để ôn lại lý thuyết đã đọc trước đó, và chú trọng tìm hiểu về sữa mẹ để đảm bảo đủ sữa cho bé như: kích sữa, hút sữa, vệ sinh vú sạch sẽ tránh tác sữa, áp xe vú,..v..v.

2. GIÚP BÉ CÓ KHỚP NGẬM TI MẸ ĐÚNG

    Tùy bạn có thể lựa chọn cho bé bú mẹ hoàn toàn, ti bình song song hay ti bình hoàn toàn vì 1 lý do đặc biệt nào đó, dù bú mẹ hay bú bình bạn cũng cần giúp bé có khớp ngậm ti đúng. Bạn có thể tham khảo các video hoặc bài viết trên Youtube hoặc Google để cho bé bú mẹ hoặc bú bình đúng cách, bé được bú NO theo đúng nhu cầu của mình, để bé ngủ đc sâu giấc, ngủ tốt thì bé sẽ phát triển tốt.

    Nếu cho bé bú bình, bạn nên chọn những loại bình có núm ti gần giống với ti mẹ nhất nhé.

3. VỖ Ợ HƠI CHO BÉ SAU KHI BÚ

    Với các bé sơ sinh, nguyên nhân lớn nhất và dễ mắc phải nhất khiến cho các bé sơ sinh ngủ ko ngon, không thẳng giấc và khóc ré lên giữa giấc chính là do đầy hơi sau khi bú mà mẹ lại không vỗ ợ hơi kỹ cho con, hoặc thậm chí là bỏ qua luôn. Vì vậy khi tư vấn cho các mẹ, Sương thường hay hỏi bạn đã vỗ ợ cho bé kĩ chưa, và trong bao lâu.

    Bé sơ sinh thường bị đầy hơi do nuốt phải không khí khi khóc hoặc bú, mà hệ tiêu hóa, hô hấp của bé đều chưa hoàn thiện nên không tự đẩy được các bọt khí này ra khỏi cơ thể, dẫn tới rất khó chịu và quấy khóc khi đang ngủ.

    Việc vỗ/xoa ợ hơi cho bé thật kỹ sau khi cho bú sẽ giúp cho bé ngủ ngon, lâu và thẳng giấc hơn rất nhiều. Thời gian trung bình cho mỗi lần hỗ trợ ợ hơi rơi vào khoảng 10-20p tùy vào từng bé.

Chi tiết hơn về vỗ ợ hơi, các bạn có thể tìm đọc thêm tại web nhé.

4. GIÚP BÉ PHÂN BIỆT NGÀY ĐÊM.

    Đây cũng là 1 bước quan trọng, giúp bé phân biệt ngày đêm ngay từ khi mới sinh. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

- 1 giấc ngủ ngày không quá 2 giờ, khi bé ngủ được 2h hãy cố gắng đánh thức bé dậy, tháo quấn, giúp bé tỉnh táo, rồi cho bé bú.

- Ban ngày, thời gian thức của bé, bạn có thể mở toang cửa sổ cho sáng, ồn ào, nói chuyện bình thường. Lưu ý là nếu bé bị lẫn lộn ngày đêm, thì giấc ngủ ban ngày bạn có thể để phòng sáng, mọ người hoạt động bình thường. Còn khi bé đã hết lẫn lộn ngày đêm, khi ngủ giấc ngày, bạn nên để  không gian tối, và yên tĩnh bé sẽ ngủ ngon hơn nhé.

- Ban đêm, hạn chế tối đa nói chuyện , làm ồn bé, nếu bé đã vào giấc ngủ đêm, thì cho dù bé dậy cũng không bật đèn sáng, làm bé phấn khích khó vào giấc lại, B có thể chọn đèn ngủ, ánh sáng vàng, không để trực tiếp ngay tầm nhìn bé.

- Nếu bé dậy vì đói, bạn có thể cho bé ăn mà không cần tháo quấn, nếu quấn bị bung, hay cần thay bỉm, bạn sử dụng nước ấm để vệ sinh cho bé và thao tác nhẹ nhàng để quấn lại cho bé. Lưu ý: nếu bé không dậy, bạn không cần đánh thức bé, hãy để bé ngủ được giấc đêm dài nhất có thể, và đảm bảo các cữ ăn đêm cách nhau ít nhất 2h/1 lần.

- Thực hiện trình tự ngủ đêm, báo hiệu giờ ngủ đêm đã đến, trình tự bao gồm:

    • Tắm, hoặc lau mình, bạn có thể massage cho bé trước hoặc sau khi tắm, với các bé còn quá nhỏ, hoặc chưa rụng rốn, bạn có thể bỏ qua bước này.

    • Ăn và thay đồ ngủ: Bạn cho bé ăn No, sau đó bạn ợ hơi thật kỹ và thay quần áo ngủ cho bé, nhớ thoa kem chống hăm cho bé và chọn loại bỉm tốt để chuẩn bị cho 1 giấc đêm dài.

    • Đọc sách, hát hoặc trò truyện. Tùy độ tuổi bé lớn hay nhỏ mà bạn chọn hoạt động lúc này cho phù hợp, với bé sơ sinh thì bạn có thể thì thầm trò truyện với bé nhé.

    • Khi bé có tín hiệu buồn ngủ, bạn thực hiện trình tự đi ngủ cho bé.

 

EASY CHO BÉ MỚI SINH

    Lúc này, việc bạn cần làm là tách ăn và ngủ cho bé. Trình tự sẽ là:

   Bé thức dậy - tháo quấn - Bú no - Ợ hơi – thay bỉm sạch sẽ - Bé thức – bé ngủ.

   1 chu kì này sẽ được lặp đi lặp lại từ 2h – 3h 1 lần tùy thời gian thức Waketime của bé được bao lâu.

    Nếu 1 chu kì lặp lại 2h 1 lần, S sẽ tạm gọi là EASY 2h. 2,5h 1 lần là EASY 2,5h và 3h 1 lần là EASY 3. Lịch EASY 3 là lịch mẫu đã được hướng dẫn chi tiết trong bộ sách NCKPLCC bạn nhé.

    Và tùy mỗi bé sinh ra có cân nặng bao nhiêu sẽ có khả năng thức tối đa là WT khác nhau. Waketime tính từ lúc ra khỏi môi trường ngủ (tháo quấn) tới lúc con ngủ trở lại, mình sẽ nói rõ hơn nhé:

    ▶ Với bé sinh ra được 2,2kg – 2,9kg ( Trẻ sinh non)

    - Thời gian thức (WT) ban đầu là 5-10 phút, khi bé được 2,9kg là 20 phút, rồi tăng dần 45 phút khi trẻ nặng 3,2kg. Đến khi bé được 3,5kg bé có thể sinh hoạt theo lịch Easy 3 ( khung 3h như sách).

    Đây là thời gian thức gợi ý để bạn dựa theo, chủ yếu vẫn là bạn quan sát khả năng của bé.

    Thời gian ăn của bé sẽ kéo dài 30-45 phút, thời gian con thức chơi là 5-10 phút, sau đó bé ngủ 1,5h giờ. Như 1 vậy, 1 chu kì EASY được lặp lại 2 tiếng 1 lần – EASY 2h.

    Với các bé dưới 2,9kg, khi con tỉnh dậy, đừng kỳ vọng con sẽ ê a hóng chuyện, bạn giữ cho sự kích thích ở mức tối thiểu để con có thể thức đủ dài để hoàn thành một bữa ăn trọn vẹn. Sau đó, bạn tiến hành ợ hơi, nếu thấy bé có tính hiệu buồn ngủ như ngáp, bạn làm trình tự cho bé ngủ ngay nhé.

    Khi bé tăng cân, thời gian thức của bé cũng sẽ tăng, hãy kéo dần thời gian thức của con lên mỗi lần chỉ cần thêm 5p không cần quá nhiều, bạn có thể kéo giãn khoảng cách của nếp sinh hoạt 2h thành rồi 2,5h rồi 3h như lịch Easy 3.

    ▶Với bé 2,9kg – 3,6kg

    Thời gian thức từ 20-45 phút ( bao gồm cả thời gian thay tã, mặc quần áo và tắm 1 lần trong ngày), Chu kì 1 nếp sinh hoạt được lặp lại 2,5h -3h 1 lần. (EASY 2,5h, EASY 3h)

    Thông thường các bé sinh ra đủ tháng, trên 2,9kg đã có thể theo được lịch EASY 3, tuy nhiên, bạn cứ quan sát thời gian thức tối đa mỗi lần của bé để áp dụng.

    Thời gian ăn của bé sẽ kéo dài 30-45 phút, thời gian con thức chơi là 20-45 phút, sau đó bạn bé ngủ 1,5h giờ - 2h 1 giấc. Như 1 vậy, 1 chu kì EASY được lặp lại 2,5h – 3h 1 lần, gọi là EASY 2,5h và EASY 3h.

    ▶Với bé trên 3,6kg

Có thể áp dụng lịch EASY 3 như trong sách NCKPLCC hướng dẫn.

❗LƯU Ý: 

    - EASY là nếp sinh hoạt chỉ thực hiện vào ban ngày, Đêm bạn đừng đánh thức bé, nếu bé tỉnh dậy vì đói, bạn cho bé ăn và sau đó hỗ trợ bé ngủ lại ngay, vẫn duy trì môi trường ngủ, không bật đèn sáng, không trò chuyện với bé nhiều. Các cữ ăn đêm cách nhau tối thiểu 2h 1 lần, Với bé trên 2,9kg đã có thể ngủ đêm liền mạch 4-5 giờ mà không cần ăn.

    - Các giấc ngủ ngày nên tối thiểu là 1,5h và tối đa là 2h. Nếu bé dậy sớm hơn, hãy cố gắng hỗ trợ bé ngủ lại, nếu bé ngủ lâu hơn, hãy đánh thức bé dậy.

    - Thời gian thức rất cần được đảm bảo, bạn đừng tùy ý chỉnh thời gian trong 1 khung Easy của bé, ví dụ với khung EASY 3h, bé thức 1h – ngủ 2 giờ, bạn lại sáng tạo thành cho con thức 30p – ngủ 2,5h hoặc thức 1,5h ngủ 1,5h là sai bạn nhé.

 

KHÍCH LỆ BÉ MỚI SINH TỰ NGỦ 

    Với các em bé sơ sinh việc tự ngủ của các con đến hoàn toàn ngẫu nhiên và con có khả năng tự ngủ được nếu mẹ cho con cơ hộị. Hiện có nhiều phương pháp hướng dẫn tự ngủ cho bé, nhưng với bé sơ sinh, phương pháp tự ngủ kết hợp trình tự ngủ 4s 5s là hiệu quả nhất. Các bạn lưu ý là không bao giờ được để mặc bé sơ sinh khóc cho đến khi mệt ngủ, như vậy là sai phương pháp và rất tai hại bạn nhé.

    Thời điểm tập tự ngủ bài bản cho bé là khi bé được 5-6 tuần. Từ 0-6w bạn cần lưu ý các điểm sau:

- Hạn chế tối đa các thói quen xấu như: Bế ru, rung lắc, cho bé nằm nôi, võng… sẽ gây khó khăn khi tập tự ngủ bài bản.

- Sử dụng Quấn mọi giấc ngủ của bé theo đúng hướng dẫn.

- Whitenoise có thể bật từ đầu giấc và hết cả giấc.

- Ti giả có thể sử dụng sau khi bé đã bú đúng khớp ngậm nếu ti mẹ trực tiếp. Nếu bé bú bình thì bạn có thể sử dụng cho bé ngay từ sơ sinh luôn.

- Luôn chú ý nhiệt độ phòng khi sử dụng quấn lý tưởng là từ 22 -24 độ, quá nóng sẽ khiến bé ngủ ko ngon. Nhiệt độ phòng là nhiệt độ điều hòa + nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ cần đo bằng nhiệt kế, ko phải là xem nhiệt độ của remote máy lạnh, cũng ko phải dùng "cảm giác", và càng không phải sờ chân tay con. Chân tay con luôn lạnh hơn thân nhiệt, bạn Có thể kiểm tra bằng cách SỜ Ở GÁY, hoặc BỤNG của bé bạn nhé.

✅ Thực hiện trình tự ngủ cho bé bao gồm:

1. Quấn bé

2. Tắt đèn, kéo rem để tạo không gian tối.

3. Bật điều hòa

4. Mở wn.

- Nếu bé không khóc, hãy để bé tự xoay sở và chìm vào giấc ngủ.

- Nếu bé khóc, bạn hỗ trợ bằng cách vỗ bé, shhhh, nằm nghiêng hoặc mời ti giả.

- Nếu bé khóc gắt, bạn có thể bế bé lên, hạn chế đung đưa hoặc chỉ đung đưa nhẹ thôi bạn nhé, để bé bình tĩnh hơn và đặt bé nằm lại.

- Nếu bé catnap, thức dậy khi ngủ chưa đủ 1,5h -2h. Bạn hỗ trợ bé ngủ lại bằng 4s/5s.

Vậy là đã rất đầy đủ tất cả những điều cần làm khi muốn tập EASY và Tự Ngủ cho bé ở giai đoạn 0-4w rồi. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các mẹ sắp sinh có những định hướng rõ ràng hơn trong công cuộc nuôi con Khoa Học.

Chúc các mẹ có sự khởi đầu về EASY và Tự Ngủ thành công.

-------------

* Bài viết được chọn lọc lý thuyết từ sách Đọc Vị Mọi Vấn Để Của Trẻ và bộ sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến