Giỏ hàng

DẤU HIỆU MẸ BẦU CHUYỂN DẠ SẮP SINH

DẤU HIỆU MẸ BẦU CHUYỂN DẠ SẮP SINH

Hãy tìm hiểu và nhớ kỹ các dấu hiệu sắp sinh đặc biệt quan trọng sau đây để chủ động hơn trong việc chào đón bé yêu mẹ nhé!

    Giai đoạn chuyển dạ vừa khiến mẹ hồi hộp trông ngóng, vừa đầy hoang mang sợ hãi (nhất là với các mẹ mới sinh con lần đầu). Hãy tìm hiểu và nhớ kỹ các dấu hiệu sắp sinh đặc biệt quan trọng sau đây để chủ động hơn trong việc chào đón bé yêu mẹ nhé!

Một trong các dấu hiệu sắp sinh đầu tiên là ra máu hồng

    Khi gần những ngày sinh nở, một trong các dấu hiệu sắp sinh rất dễ nhận ra đó là sự tăng tiết dịch trắng hoặc hồng ở âm đạo. Dấu hiệu này có thể xuất hiện trước khi bạn sinh con một ngày, hoặc vài ngày thậm chí vài tuần. Nguyên nhân của các dịch này là do cổ tử cung của mẹ bắt đầu mở dần và việc tiết dịch âm đạo sẽ làm cổ tử cung mềm hơn, tạo điều kiện cho quá trình chuyển dạ được dễ dàng hơn. Nếu thấy dấu hiệu này, mẹ hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện kiểm tra xem cổ tửcung mình đã mở được mấy phân, chuẩn bị đến giai đoạn chuyển dạ chưa nhé!

Vỡ nước ối là một trong các dấu hiệu sắp sinh tiếp theo

    Chắc hẳn mẹ đã biết, thai nhi được nằm trong bọc nước ối. Khi chuyển dạ, màng thai sẽ rách ra và nước ối chảy ra ngoài(ào ạt hoặc rò rỉ từ từ). Thông thường sau khi vỡ nước ối thì bạn sẽ sinh con trong khoảng 12- 24 tiếng đồng hồ sắp tới. Nhưng nước ối vỡ sớm có thể gây nguy hiểm đến thai nhi, vì vậy bạn hãy gọi điện cho bác sĩ của mình ngay khi nước ối vỡ nhé!

Xuất hiện các cơn co thắt là các dấu hiệu sắp sinh quan trọng

    Các cơn co thắt xảy ra khi các cơ trong tử cung của mẹ căng lên và giãn ra, tạo nên hiện tượng tử cung cứng và siết chặt rồi mở ra dần để chuẩn bị đón em bé chào đời.

    Mỗi phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy khác nhau khi gặp những cơn co thắt. Có người sẽ cảm thấy rất đau vì cơ thể đang phải hoạt động để giúp cổ tử cung mở rộng.

    Khi gần đến thời gian sinh con, bạn có thể cảm thấy những co thắt nhẹ cộng với cảm giác đau lưng. Các cơn có thắt này có thể là các cơn co thắt giả (thường xuất hiện vài tuần, thậm chí là vài tháng trước khi sinh). Do đó, bạn hãy ghi lại thời gian các cơn co thắt, tần suất xuất hiện và độ dài của mỗi cơn co thắt. Nếu như các cơn co thắt kéo dài và dồn dập hơn, nghĩa là thời điểm sinh con của bạn sắp tới.

    Nhìn chung, cảm giác khi gặp các cơn co thắt như khi bạn bị đau bụng kinh nhưng mạnh và dồn dập hơn, chúng khiến bạn có thể cảm thấy đau đến nỗi khi di chuyển được. Nếu các cơn co thắt sẽ kéo dài khoảng 40 giây và cách nhau từ 5- 10 phút, bạn cần đến bệnh viện ngay vì có khả năng em bé sẽ chào đời trong thời gian không lâu nữa.

Nguồn: ST