Giỏ hàng

CON CÁI LÀ HÌNH ẢNH PHẢN CHIẾU CỦA CHA MẸ

Nếu bạn muốn con trở thành một người tốt,

Nếu bạn muốn con an toàn kể cả khi xa vòng tay của mình,

Xin hãy đọc bài viết này!

9 giờ tối, hai vợ chồng Bố Ken cơm nước xong đi dạo một vòng hồ như mọi khi. Thời tiết se lạnh, vừa đi Bố Ken vừa hào hứng kể về những khoảnh khắc rất đáng yêu của Ken hồi cuối tuần. Bỗng thấy vợ lo âu, vợ bảo nhỏ:

- Chồng ơi, chồng còn nhớ hôm mình nói về vụ Nữ sinh viên ngân hàng ra đi chỉ vì 3 triệu không?

- Chồng có, sao thế vợ?

- Hôm nay nghe chính bạn của vợ, một anh công an tham gia sự việc kể lại. Kinh khủng quá chồng à! Một cô gái còn rất trẻ, hiền lành, tốt bụng, còn bao nhiêu hoài bão vậy mà những kẻ sát nhân đã cướp đi hết chỉ vì chưa đến 3 triệu đồng! Vợ cảm thấy lo lắng thực sự…

Mẹ Ken đang mang bầu nên trong thâm tâm mình không muốn có điều gì khiến vợ phải lo lắng. Mình cũng lên mạng xem lại sự việc, mình cố nhìn vào ánh mắt của 2 kẻ sát nhân đó, mình tưởng tượng về đứa bé ngày xưa. Mình vẫn thấy nó rất đẹp, rất hồn nhiên và thơ ngây, vậy tại sao những cậu bé ngày xưa lại trở thành kẻ sát nhân? Tại sao vậy các bạn?

Dù không phải là luật sư nhưng tất cả chúng ta đều dễ nhận ra Các nguyên nhân cơ bản dẫn đến vi phạm pháp luật của các bạn trẻ sau này:

- Hoàn cảnh gia đình: Gia đình bao giờ cũng là môi trường ảnh hưởng đầu tiên và xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con người. Gia đình cũng là nơi các bạn trẻ tiếp nhận vào mình những yếu tố cơ bản hình thành nên nhân cách và thái độ xử sự đối với cộng đồng. Gia đình đặc biệt mối quan hệ cha mẹ xích mích, cha mẹ chiều chuộng con cái, hay cuộc sống thiếu vắng hình bóng của cha mẹ,... là mối nguy cơ cực kì lớn.

- Nhà trường: Sau tổ ấm gia đình thì nhà trường là “gia đình” thứ hai của các bạn trẻ. Sau cha mẹ, thầy cô và bạn học là người ảnh hưởng mạnh đến quá trình hình thành tính cách của các bạn trẻ. Môi trường nhà trường cũng là nơi các bạn trẻ trải nghiệm nhận thức và thái độ giao tiếp với cộng đồng. Nhiều nhà trường tập trung quá vào thành tích quên mất đi bộ môn giáo dục công dân, dẫn đến tình trạng gây sự, ẩu đả,...

Môi trường xã hội : Có thể nói, trước khi trưởng thành, các bạn trẻ đều ít nhiều có kiến thức về tự nhiên, xã hội và các nhận thức về đạo đức ứng xử. Nói lên điều này để thấy rằng, khi các bạn trẻ có hành vi xử sự sai trái - dù do tác động trực tiếp bởi gia đình hay bị tác động trực tiếp từ trường học - thì họ cũng đều có chung sự ảnh hưởng của môi trường xã hội.

Chơi với 5 thằng nghiện bạn sẽ trở thành thằng nghiện thứ 6. Đó là câu nói mình rất tâm đắc. Đặt câu hỏi cháu ngưỡng mộ ai? Đối với thế hệ loanh quanh từ Bố Ken trở về trước, ngoài cha mẹ thì cơ bản sẽ tự tin nói rằng: BÁC HỒ. Nhưng câu trả lời của các bạn trẻ bây giờ hoàn toàn khác, người các bạn ngưỡng mộ, các bạn xem hàng ngày không có hình ảnh của Bác hay các anh hùng dân tộc nữa. Có khi là anh hùng mạng. Thực sự đáng cảnh báo.

Trước khi tiếp tục bài viết này, cho phép Bố Ken dừng lại, chân thành xin lỗi những gì mình đã sống không tốt (dù những trường hợp bên dưới đã xảy ra là 1 hay 100%):

- Bố Ken xin lỗi nếu lời nói hay hành động của mình khiến ai đó tổn thương;

- Bố Ken xin lỗi nếu lời nói hay hành động của mình khiến ai đó tức giận.

Ba mẹ thân mến,

Tổ tiên, ông bà và cha mẹ chúng ta có thể còn cơm áo gạo tiền nên không có tập trung vào việc giáo dục, đơn giản là làm theo những gì người trước để lại, và khái niệm hạnh phúc chỉ là con cái khỏe mạnh và có một ít tiền lo khi về già. Nhưng thế hệ chúng ta khác, ăn mặc không phái là gánh nặng, và ai cũng mong cầu HẠNH PHÚC và BÌNH AN thực sự. Vậy cần tập trung vào con người. Chỉ có một cách duy nhất để đạt được, đó chính là giáo dục. Như câu nói vô cùng nổi tiếng của N. Mandela - Cựu tổng thống Nam Phi “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đối cả thế giới ”. Giáo dục đích thực là thước đo của hạnh phúc.

- Nếu con người được giáo dục về lòng biết ơn, thay vì bực tức, thay vì chửi cả ông trời khi đang đi ngon lành bỗng dưng bị hỏng, thì họ sẽ suy nghĩ được rằng: biết đâu thêm vài giây mình gặp sự cố lớn hơn.

- Nếu con người được giáo dục về lòng biết ơn bạn sẽ cảm thấy trân trọng chính cơ thể mình, yêu thương và rèn luyện nó mỗi ngày thay vì lười biếng.

- Nếu con người được giáo dục về lòng biết ơn bạn sẽ cảm thấy trân trọng khi ai đó chia sẻ thay vì nghĩ họ đang chỉ trích mình

......

Con cái là hình ảnh phản chiếu của cha mẹ, hãy dặn lòng tất cả những lời nói, cử chỉ của chúng ta con đều sao chép hết. Hãy dẹp bớt sự tham sân si, những trách móc, sỉ vả, những đấu đá trong cuộc sống này, hãy trở thành những con người có trí tuệ đạo đức và nghị lực, hạnh phúc để làm gương cho con của mình.

Ngày hôm nay, Bố Ken có điều gì làm bạn không hài lòng, hãy bao dung để cho bài viết có thể tới được nhiều người, hãy tạm gác việc dạy con, Chúng ta mỗi người nhận lấy trong mình trách nhiệm của việc giáo dục bản thân trước, để rồi xã hội sẽ tốt đẹp hơn, con có lỡ xa vòng tay vài phút chúng ta cũng cảm thấy yên tâm, mẹ hay vợ đi đâu bên ngoài cũng cảm thấy an lòng.

Bố Ken cũng còn nhiều điều chưa tốt, cũng không dám đi dạy ai cả, nhưng thực sự cầu mong con cái sống tốt và bình an trong xã hội sau này nên viết ra những điều mình đã NHẬN THẤY. Khi viết bài này, cả trái tim và linh hồn Bố Ken đều nghĩ đến những đứa trẻ, chúng ta cùng nhìn vào ánh mắt hồn nhiên của con chúng ta thêm một lần nữa, chúng ta làm được mà đúng không các bạn. Đừng tiếc khi thảo luận và share bài viết này bạn nhé.

Biết ơn các bạn.

Bố Ken✍️

 

Bạn có thể đọc thêm comment chia sẻ của các ba mẹ tại link: 

https://www.facebook.com/hieu.nguyen.14268/posts/3467252049988893