Giỏ hàng

CÓ NÊN GIAO HẾT QUYỀN NUÔI DẠY CON CHO BÀ?

(Bài rất quan trọng và sâu nên khá dài. Ba mẹ đặc biệt các bạn trẻ đọc nhé)

Cuối tuần rồi mình đi học, và có một câu chuyện như này:

A Chung Là một CEO 40 tuổi và rất THÀNH CÔNG trong công việc, a miệt mài chia sẻ và đến đoạn kể về gia đình thì bỗng nhiên nụ cười anh không còn, khi được Thầy gợi ý thì hình như bao nhiêu cảm xúc kìm nén bấy lâu nay a XẢ ra hết.

- Có lẽ sai lầm lớn nhất của tôi là quyết định lấy vợ mà không hề suy nghĩ kĩ, chỉ đơn giản là vì đến tuổi lấy cho ông bà vui và tôi đã chọn cô vợ hiền để ở cùng bà. 3 đứa con hoàn toàn bà với vợ tôi nuôi. Tư duy nuôi dạy con 2 người rất giống nhau.

- Lúc nãy vô tình có nghe bạn Bố Ken nói chuyện với nhóm, có 2 câu hỏi cứ vang vảng trong đầu: “ Tại sao chúng ta lại sinh con ra?” và “ Lý do tại sao chúng ta nuôi dạy con?”

Nhìn lại:

- Đứa 10 tuổi thì dán ti vi với điện thoại cả ngày

- Đứa 6 tuổi rồi bà cháu đuổi nhau đút hơn 2 tiếng đồng hồ mới ăn nổi

- Còn bé út 11 tháng cũng đang nối tiếp truyền thống này: vợ và bà nội suốt ngày đút ép con ăn. 2 người chỉ chờ miệng nó há cái là nhét ngay vào. Tay luôn sẵn đồ chơi, tai thì nghe nhạc, mắt thì nhìn vào tivi….

- Cuộc đời may mắn cho tôi được tiếp xúc nhiều người, có rất nhiều bạn trẻ tài năng, mạnh mẽ, dám cho đi nhưng bên cạnh cũng nhìn thấy nhiều bạn trẻ nhút nhát, ích kỉ. Sáng dậy trễ vội vàng đi làm, chỉ chờ đến giờ nghỉ và vẫn suốt ngày đòi tăng lương. Tôi biết lí do có sự khác biệt đó và bây giờ tôi đang rất hối hận khi câu chuyện lại đang xảy ra với chính bản thân mình.

Câu chuyện của anh làm mình lại nhớ đến cậu em ngày xưa ở trọ cùng, cũng nhiều bạn bè mình chứng kiến cậu ấy. Đến khi học đại học bà vẫn gọi điện 2-3 lần mỗi ngày, cậu cố tình không nghe máy thì bà lại gọi cho mình, nhiều lần thấy bà bị cậu cáu mà buồn. Thực sự cậu là một công tử hiền lành, tốt bụng nhưng khả năng TỰ LẬP quá kém.

Có thực sự Bà chăm cháu sẽ dẫn đến vậy?

Hẳn là khi nói nhiều ông bà sẽ bảo: Tao nuôi ra bọn mày lớn như thế này sao lại không nuôi nổi cháu? bên dưới đây là 4 lý do mà Bố Ken nhận thấy và muốn chia sẻ ngay cho các bạn:

1/ Cuộc sống thay đổi một cách chóng mặt, quan điểm của thế hệ 8x khác xa 9x, thế hệ chúng ta đã khác với ông bà thì con cái của chúng ta càng khác. Đâu đó vẫn có các ông bà vô cùng tiên tiến nhưng đại đa số rất cổ hủ. Sao có thể sử dụng tư duy cũ để truyền tải thông điệp cho thế hệ trẻ?

2/ Hãy nhớ tình yêu thương ông bà dành cho cháu là một tình yêu tuyệt đối và dễ dẫn đến sự tiêu cực, chiều thái quá. Điều đó tạo nên một vỏ bọc vô cùng chắc chắn để rồi con cái đi ra sẽ nhút nhát, 2,3 tuổi thậm chí 4 tuổi vẫn bắt bế như bé dưới đây

3/ Khi Bố mẹ nghiêm khắc với con, ông bà thì nuông chiều sẽ có câu chuyện rằng: “Bà cháu nói xấu về bố mẹ”. Là có thật mà tôi đã nghe đấy các bạn, các con bảo bố mẹ khó tính, bố mẹ không yêu con…. Nếu như ông bà có thể dạy con về lòng biết ơn thì rất tốt, còn ùa vào con thì hậu quả khôn lường.

4/ cũng do ông bà ngày xưa không có điều kiện nên hay có tư duy nhìn thấy cái lợi trước mắt. Tiết kiệm là đúng thôi nhưng nhiều khi quá nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống giới trẻ. Mình tin gần như 100% các CE sống chung đều bất đồng vời Bà trong việc này. Và với tư duy này rất khó kiến tạo một em bé MẠNH BẠO, HÀO PHÓNG, SỐNG CHO ĐI được.

Sáng nay, gặp anh hàng xóm đưa con đi học. Gần như các buổi sáng Ken tự đi bộ với mẹ 700m đến trường và ăn sáng cùng các bạn. Chiều bố đón về đi bộ từ bãi xe. Trong khi ông anh, con 4 tuổi rồi, mẹ thì ôm khư khư, bố thì quạt cho con mát, nhìn vậy mình hỏi:

- Anh chị đưa con đi đâu thế?
- Đi học em à.
- Con mệt hay sao mà bế thế anh?
- Khổ nó không chịu đi e à, lúc nào cũng đòi bế
- Cháu ở cùng bà à anh?
- Anh chị đi làm cả ngày tối muộn mới về e à.
- Mấy giờ con ngủ anh nhỉ
- Khoảng 11h em à.
....

Với Bố ken thì nên có thêm tình yêu thương của ông bà chứ không hoàn toàn giao con cái cho cho ông bà nuôi dạy.

- Ông bà có thể hỗ trợ phần THÂN đó là việc tắm rửa, …chứ không phải phần TRÍ,

- Ông bà có thể trao cho cháu tình yêu thương nhưng mọi thứ sẽ trong giới hạn, ví dụ việc ôm ấp,…và khi ông bà đồng ý với những giới hạn và nguyên tắc gắn với mục tiêu nuôi dạy con của mình thì sẽ đồng ý. Còn nếu chỉ mục tiêu cho con ĂN NO như ngày xưa thì không.


Ngày xưa khi có bầu 2 vợ chồng đã xác định sẽ cùng nhau chăm con rồi. Ông bà hỗ trợ đó là điều mình cần BIẾT ƠN. Đã có lúc mình thấy ảnh hưởng rõ rệt nên phải nói khéo bà cứ về quê chăm ông, ông ở nhà mình buồn, thi thoảng con chở Ken về. 2 vợ chồng con lo được thì bà mới chịu về quê.

Quan điểm của bạn thế nào, cùng nhau THẢO LUẬN nhé. Thảo luận và không tranh luận nhỉ.

 

Bạn có thể đọc thêm comment chia sẻ của các ba mẹ tại link: 

https://www.facebook.com/hieu.nguyen.14268/posts/2972498246130945