Giỏ hàng

CÁC PHƯƠNG PHÁP VÀ TỪ KHÓA NUÔI CON KHOA HỌC BA MẸ CẦN BIẾT

( Bài viết hơi dài Ba Mẹ đọc hết nếu hướng đến giáo dục sớm ah)

Bố Ken đã chia sẻ và lan tỏa PP EASY, khích lệ con TỰ NGỦ tới 217.000 Ba Mẹ tại cộng đồng 
EASY: Giúp bé ăn no, ngủ đủ - Bố Ken. Chứng tỏ 1 điều PP tuyệt vời như thế nào, cũng chứng tỏ một điều Ba Mẹ đang rất tích cực và quan tâm PP nuôi con khoa học.

Là một ông Bố nghiện Con, thích chia sẻ, Bố Ken luôn nhớ câu nói của mình: “
𝑇𝑜̂𝑖 𝐊𝐇𝐀́𝐓 𝐊𝐇𝐀𝐎 𝐂𝐇𝐀́𝐘 𝐁𝐎̉𝐍𝐆 𝑣𝑖̀ 𝑡𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑙𝑎𝑖 𝑣𝑜̂ 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝑡𝑖́𝑐𝑐𝑢̛̣𝑐 𝑐𝑢̉𝑎 𝑐𝑜𝑛 𝑣𝑎̀ 𝑣𝑖̀ ℎ𝑜̛𝑛 1 𝑡𝑟𝑖𝑒̣̂𝑢 đ𝑢̛́𝑎 𝐵𝑒́ 𝑘𝑎́𝑐, Đ𝘦̂̉ 𝘩𝘰̛𝘯 1 𝘵𝘳𝘪𝘦̣̂𝘶 đ𝘶̛́𝘢 𝘉𝘦́ 𝘭𝘰̛́𝘯 𝘭𝘦̂𝘯 𝘷𝘰̛́𝘪 𝘴𝘶̛̣ 𝘯𝘶𝘰̂𝘪 𝘥𝘢̣̂𝘺 𝘵𝘰̂́𝘵 𝘯𝘩𝘢̂́𝘵, đ𝘶́𝘯𝘨 đ𝘢̆́𝘯 𝘯𝘩𝘢̂́𝘵, đ𝘦̂̉ 𝘉𝘢 𝘔𝘦̣ 𝘬𝘩𝘰̂𝘯𝘨 𝘱𝘩𝘢̉𝘪 𝘩𝘰̂́𝘪 𝘵𝘪𝘦̂́𝘤 𝘣𝘢̂́𝘵 𝘤𝘶̛́ đ𝘪𝘦̂̀𝘶 𝘨𝘪̀ đ𝘢̃ 𝘣𝘰̉ 𝘭𝘰̛̃ 𝘤𝘶̀𝘯𝘨 𝘵𝘶𝘰̂̉𝘪 𝘵𝘩𝘰̛ 𝘤𝘶̉𝘢 𝘤𝘰𝘯 𝘷𝘢̀ đ𝘦̂̉ 𝘨𝘪𝘢 đ𝘪̀𝘯𝘩 𝘤𝘶̉𝘢 𝘩𝘰̣ 𝘴𝘦̃ 𝘵𝘩𝘢̣̂𝘵 𝘏𝘈̣𝘕𝘏 𝘗𝘏𝘜́𝘊 " . Với kho tàng kiến thức lý thuyết từ hơn 100 đầu sách nuôi dạy trẻ cũng như trải nghiệm thực tế trong hành trình nuôi con và rất nhiều mối quan hệ với các chuyên gia giáo dục sớm thì Bố Ken chắc chắn rằng cốt lõi đầu tiên của các Bé nhỏ là làm thế nào để con: ĂN NO – NGỦ ĐỦ. Ngày 29/10/2018 Cộng đồng mang tên: EASY: Giúp bé ăn no, ngủ đủ - Bố Ken ra đời.

Thời gian trôi qua thật nhanh, Hàng ngày Bố Ken nhận được những lời cảm ơn rất chân thành của các Ba Mẹ. Và Bố Ken cũng cảm nhận được sự thay đổi, niềm HẠNH PHÚC từ trái tim của các Bạn. Để tiếp tục một chặng đường giáo dục sớm thì Bố Ken xin ĐÓNG GÓI các PP và TỪ KHÓA NUÔI CON KHOA HỌC cái mà chắc chắn Ba Mẹ cta đều cần nghiên cứu nếu muốn con mình hòa nhịp với thế giới mới:

1/. PHƯƠNG PHÁP:

 THAI GIÁO: Nhiều người cho rằng, thai nhi ở trong bụng mẹ kín như vậy thì sẽ không cảm nhận được thế giới bên ngoài. Tuy nhiên theo chứng minh của kết quả nghiên cứu khoa học thực nghiệm thì: Ngay từ khi trong bụng mẹ, thai nhi đã có thính giác, thị giác, xúc giác, lại còn có khả năng nhớ và mộng mơ, có thể truyền hoặc trao đổi thông tin với người Mẹ.

 EASY: Người lớn chúng ta mỗi ngày trôi qua với rất nhiều việc phải làm và để công việc được hoàn thành tốt thì chúng ta cần một KẾ HOẠCH CỤ THỂ, một TRÌNH TỰ LÀM VIỆC KHOA HỌC, Cần biết VIỆC GÌ LÀM TRƯỚC VIỆC GÌ LÀM SAU. Và trẻ con như một trang giấy trắng nên càng cần sinh hoạt mỗi ngày theo MỘT TRÌNH TỰ NHẤT QUÁN, và trình tự EASY: Ăn – Ngủ - Chơi trải qua mỗi ngày chính là trình tự rất LOGIC và KHOA HỌC. Tránh con ăn vặt ngủ vặt Ba Mẹ dẽ dàng đọc vị được con. Con cũng dễ dàng nắm bắt được công việc mình sắp phải làm.

Nếu trẻ sinh đủ ngày con được 2.9 kí thì con có thể theo EASY3 và nếu trẻ sinh non dưới 37 tuần thì con có thể theo dc trình tự EASY tuy nhiên nhu cầu ngủ rất cao và đến 3.5 kí con mới theo được EASY3

 TỰ NGỦ: Tự ngủ là bản năng và chúng ta cần hiểu bản chất để khích lệ con việc đó, trẻ sơ sinh phát triển đặc biệt nhờ giấc ngủ dài, sâu chất lượng vào ban đêm. Luyện ngủ có nhiều phương pháp: 4s/5s, Pick up put down, No cry no tears, Cio with check, Cio no check, ... Nên áp dụng càng sớm càng tốt theo 4s5s để con có một giấc ngủ đủ, sáng ra con sẽ tươi tỉnh chào đón ngày mới

 SỮA MẸ: Hiểu bản chất và vai trò của Sữa Mẹ quan trọng như thế nào và cân nhắc việc Ti Mẹ or Song song Ti Mẹ và Ti Bình.

 BLW: là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định, do đó đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời. BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Phương pháp này không mới, nó khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ. Nhờ BLW mà các B có thể thấy các Em bé mới hơn 1 tuổi cầm thìa tự xúc ăn rất ngon lành.

 GỌI TÊN CẢM XÚC: Mọi trí tuệ xuất phát từ cảm xúc và đó cũng chính là sợ dây kết nối giữa Cha Mẹ và con cái. Hãy đừng sợ con bẩn, con ướt,... Con thực sự thích khám phá và cần khám phá thiên nhiên. Cho con cơ hội TRẢI NGHIỆM điều đó.

 ĐƯA RA SỰ LỰA CHỌN: Đây là PP rất thông minh khi mà chúng ta đưa ra 2 PA để con lựa chọn và tất cả đều có lợi cho mục đích giáo dục con.

 MONTESSERI: Là pp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, người lớn chỉ trong vài trò hỗ trợ và chuẩn bị môi trường phù hợp với trẻ giúp trẻ tự phát triển theo đúng nhu cầu và mong muốn thực sự của trẻ. Montessori không chỉ là một pp gd mà còn là một lối sống. Vì thế pp Montessori luôn phù hợp với mọi thời đại và hoàn cảnh. Bởi tất cả chỉ cần chúng ta "dõi theo trẻ" thì chúng ta sẽ có được chìa khoá để mở ra cánh cửa của Thế giới trẻ thơ với nhiều điều kỳ diệu đến từ đôi tay, ánh mắt, trái tim và trí tưởng tượng đáng yêu vô cùng.

 TỰ KỈ ÁM THỊ: Nuôi dưỡng niềm tin, Mỗi ngày hãy nói với chính mình và dạy con ám thị vào chính mình, vd: Tôi có cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, Tôi sống rất hạnh phúc và tràn đầy yêu thương.

2/. TỪ KHÓA:

 KỶ LUẬT: Chúng ta phải lựa chọn nỗi đau của sự kỉ luật or nỗi đau của sự hối hận. Hãy cân nhắc và đừng nuôi con theo một cách tùy tiện

 KIÊN NHẪN & TỈNH TÁO: Chúng ta không đo lường được mất bao lâu để hình thành một thói quen tốt cho con nhưng chúng ta biết được chỉ cần một ngày phá vỡ nguyên tắc thì mất ngay thói quen tốt. Cuộc sống vội vã nhiều khi Bố Mẹ không đủ thời gian Kiên nhẫn chờ con tự làm, “ Thôi Mẹ làm cho nó nhanh”. Hình ảnh Ba or Mẹ vội vàng Bế con tận tới trường và giao cho cô giáo thực sự rất nhiều.

 NHẤT QUÁN: Ba Mẹ, ông bà hãy thống nhất trong cách chăm con, đừng để con đứng giữa ngã 3 đường.

 LÀM GƯƠNG: Con có thể học được rất nhiều thứ ngay cả khi chúng ta không dạy cái gì.

 XIN LỖI VÀ CẢM ƠN: Tưởng chừng như rất dễ, đơn giản nhưng nó lại khó nói và đặc biệt vô cùng quan trọng. Hãy dám nói lời xin lỗi với con và thường xuyên biết cách cảm ơn con. Hãy dám nói lời xin lỗi và lời cảm ơn với tất cả mọi người.

3/. GIẢI ĐÁP HIỂU LẦM NGHIÊM TRỌNG CŨNG NHƯ MỘT VÀI LỜI BÀN TÁN VỀ NUÔI CON KHOA HỌC:

 Easy là phải để con ngủ riêng:KHÔNG. Riêng hay chung đều được nhưng phải đảm bảo an toàn và cách hơi Mẹ ra một chút

 Easy là để con khóc: KHÔNG. EASY là trình tự sinh hoạt, nó là bổ trợ cho Tự ngủ

 Tự Ngủ là để con khóc mệt rồi ngủ: KHÔNG. Luyện ngủ có nhiều phương pháp: 4s/5s, Pick up put down, No cry no tears, Cio with check, Cio no check, ... Bạn hiểu bản chất càng sớm, áp dụng càng sớm thì mọi việc càng dễ và như 4s5s thì vô cùng nhẹ nhàng.

 Hãy hiểu khoa học của NÚT CHỜ theo độ tuổi để can thiệp đúng lúc, đúng thời điểm tránh con trở thành THÁNH ĂN VẠ.

 EASY là không yêu con: KHÔNG. Yêu không có nghĩa là suốt ngày phải ru, phát hát, phải bế, phải dong,…. Bố Ken và 100.000 Ba Mẹ theo EASY rất yêu con, nói những điều tuyệt vời, tích cực với con hàng ngày. Cmt đúng không các Bạn theo EASY

 EASY là phải ti bình: Ti gì cũng được như hãy đọc kĩ và hiểu về Sữa Mẹ. Trong sữa đầu của MẸ có chất oxytocin dễ gây cho con buồn ngủ để Mẹ có giải pháp hợp lý.

 EASY là phải sử dụng ti giả: Không. Con k thích ti giả thì không phải ép. Nhưng phải công nhận 1 điều rằng ti giả giúp con trấn an rất tốt, mẹ đỡ vất vả hơn rất nhiều.

 EASY là nhàn :Chắc chắn là nhàn hơn, nhưng mục đích và cốt lõi đấy chính là Con được ĂN NO – NGỦ ĐỦ - CHƠI VUI.

 EASY Khó lắm: Khi người ta muốn người ta tìm cách, khi người ta không muốn người ta tìm lí do. Có người thứ nhất sẽ có người thứ 2. Người thứ 101.000 chẳng nhẽ không được.

 SỢ RĂNG HÔ KHI SỬ DỤNG TI GIẢ. Các sản phẩm chỉnh nha của Dr vs Avent đều được nghiên cứu kĩ lưỡng và cho đến nay không có bằng chứng cơ sở khoa học nào bảo con hô vì sử dụng ti giả. Chỉ là các ông bà lan truyền nhau thôi

 SỢ CON NGHIỆN TI GIẢ: Cái gì lạm dụng cũng nghiện nên sử dụng đúng mục đích Bạn nhé

 SỢ CON LẠNH: Trẻ sơ sinh cơ địa nóng nên với môi trường ngủ khoảng 22-24 bé sẽ ngủ rất ngon, thậm chí có những bé 20-21 độ. Nó liên quan đến cách bạn mặc đồ

 SỢ CON GÙ LƯNG KHI VỖ Ợ HƠI: Con ti thì nuốt phải hơi rất nhiều, do con chưa có kĩ năng tự ợ hơi nên mình phải giúp con, để hơi trong bụng con sẽ rất đau và không ngủ được. Hỏi có Bạn nào vỗ ợ hơi theo hướng dẫn mà GÙ chưa ajh?

 SỢ CON HÓC: Hãy đủ thông minh và tỉnh táo trao cho con cơ hội, chính điều này khiến nhiều Bạn cứ phải đút cháo và khiến cho kĩ năng nhai của con không có, kĩ năng tiết nước bọt hạn chế, đến 3 thậm chí 5 tuổi cũng phải đi khắp nhà đút cho con trong khi các Bạn theo BLW thì hơn 1 tuổi đến giờ tự ngồi ghế, tự cầm thìa xúc một cách rất ngon lành.

 SỢ CON CÒI: Rất nhiều Bạn tập trung vào cân nặng mà không hề quan tâm chiều cao, vòng đầu đặc biệt cảm xúc con, Nguyên tắc là khích lệ, không ép. Haỹ nghiên cứu về tác hại của béo phì và Tự Kỉ ạh

 SỢ CON KHÓC: Trẻ con chưa biết nói nên ngôn ngữ giao tiếp duy nhất là là khóc. Điều quan trọng Mẹ có đọc vị được tiếng khóc của con hay không để xử lý đúng, Mà chưa đọc vị được thì hãy CHỜ 1 chút để hiểu và can thiệp cho đúng ah

VÀ:

"TRẺ CON BIẾT GÌ MÀ DẠY": Đây là câu Nguy hiểm nhất mà Bố Ken hay nghe

Hãy luôn nhớ thời điểm vàng để dạy con là 0-6 TUỔI. Nhân cách, tính cách hình thành từ giai đoạn này. Đừng hỏi TẠI SAO nhiều người hay TRÁCH MÓC con khi lớn lên là do không dạy con từ trước. Có chuyện rồi chúng ta mới trách, mới dạy thì độ hiệu quả không có mà lại càng phản tác dụng.

Tất cả các chủ đề nêu trên được Bố Ken và các Ba Mẹ thông thái chia sẻ chi tiết tại 3 cộng đồng lớn:


 EASY: Giúp bé ăn no, ngủ đủ - Bố Ken ( Hiện Hơn 217.871 Ba Mẹ) (Link: https://www.facebook.com/groups/261838164519111/)

 Ăn Dặm Theo EASY - Bố Ken ( Hiện hơn 58.527 Ba Mẹ) (Link: https://www.facebook.com/groups/411266232824513/

 Nói Con Nghe & Nghe Con Nói ( Hiện hơn 33.518 Ba Mẹ) (Link: https://www.facebook.com/groups/658142464645593/

Và chắc chắn năm Bố Ken sẽ chia sẻ bằng video tại kênh Youtube Bố Ken:
https://www.youtube.com/channel/UCwZa35isqYWv3_i1tQqenNw?view_as=subscriber Ba Mẹ đăng ký theo dõi nhé.

Bố Ken cũng không chắc những điều trên sau này còn phù hợp hay không nhưng hiện tại thì đang rất đúng với xu thế GIÁO DỤC CẢM XÚC. Nhiêu đấy Ba Mẹ chắt lọc và áp dụng nhé.

Muốn dạy con HẠNH PHÚC trước hết Ba Mẹ phải HẠNH PHÚC. Chúc cho tất cả chúng ta luôn HẠNH PHÚC với Nghề Làm Cha Mẹ.

Cuối cùng Bố Ken xin chân thành cảm ơn tất cả các Ba Mẹ đã luôn ủng hộ công việc chia sẻ của Bố Ken.

Vì con chúng ta không sinh ra lần thứ 2!
Bố Ken

 

Bạn có thể đọc thêm comment chia sẻ của các ba mẹ tại link: 

https://www.facebook.com/hieu.nguyen.14268/posts/2660843960629710