Giỏ hàng

Kỹ năng đi - Dành cho mọi người mẹ có bé từ 9 tháng

Gửi mẹ, khách hàng của Bố Ken, có bé từ 9 tháng - Bài viết về kỹ năng đi

Như các bài viết trước, giai đoạn này, Bố Ken thấy một số hiểu lầm khiến bé phát triển chậm đi, viết ra cho các mẹ, đặc biệt là những khách hàng yêu quý của bố Ken.

Một số mẹ cùng nhau chia sẻ trên nhóm: "Mình thì thấy con sẽ đi khi cơ thể con nó sẵn sàng".

Câu nói trên đúng, nhưng chúng ta cần phân định rõ khi nào cơ thể, đôi chân con sẵn sàng, NẾU KHÔNG THÌ CON CHẲNG THỂ PHÁT TRIỂN ĐƯỢC NHƯ ĐÚNG KÊNH.

Một đứa trẻ phát triển bình thường, thử hỏi tại sao 18m lại chưa biết đi, lại thêm những chia sẻ của mẹ khác “Mình thì thấy con sẽ đi khi cơ thể con nó sẵn sàng", hay có mẹ cũng bảo: “Bé em cũng 18m, mới đi được vài ngày thôi”, những câu trả lời này càng củng cố thêm niềm tin cho mẹ là không sao.  Hỏi ra mới biết là các mẹ cũng cứ nghĩ khi nào con đi thì con đi, thiếu sự quan sát và khích lệ. 

Mình không hối thúc các mẹ ép con tập đi sớm quá làm gì, nhưng việc quan sát, khích lệ, khơi gợi cho con là rất quan trọng. Đặc biệt kỹ năng nói và đi.

Video là bạn Men nhà mình, cũng 18 tháng, bạn ấy được tỉ mỉ tập luyện từ nhỏ, giờ cũng chưa đầy 18m, không những đi, mà còn chạy, còn đá bóng chính xác nữa. Đá quả to, quả nhỏ, nhiều size bóng, nhiều kiểu trọng lượng bóng khác nhau.

Vậy thì khích lệ như thế nào:

Ta có thể cho con phong phú tiếp xúc, ví dụ mon men vịn theo tường, đặt món đồ vật gì đó ở nơi mà có cái để con vịn vào, sử dụng sticker cho con đứng lên dán vào tường,...sử dụng ghế nhựa để con vịn vào và di chuyển, và xe gà chuyên dụng tập đi, đó là những thứ phù hợp nhất để con có thể phát triển một cách tự nhiên. Riêng xe gà thì có thêm hình ảnh mấy con gà/con chim ở trước, điều này thêm phần kích thích chân con di chuyển.

Một chiếc xe tập đi đúng nghĩa là hỗ trợ ở mức đủ, không thừa, tức là xe có một thanh ngang để độ tuổi này con có thể bám vào, xe di chuyển tương ứng với lực bàn chân của con chứ không phải như xe bánh lăn.

Một số mẹ vừa mua xe tròn có bánh lăn để giúp con tập đi, thực tế không nên xài xe đó.

Một là xe này là mối đe dọa cho sự an toàn và tính mạng của Con. Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ đã kết luận xe tập đi cho trẻ loại này rất nguy hiểm và không nên được bày bán hay phân phối tại Hoa Kỳ… Vào năm 1991 có 27.800 trẻ em dưới 2 tuổi nhập viện cấp cứu vì các chấn thương có liên quan đến xe tập đi trẻ em. Sự cảnh báo này đã được xác nhận một lần nữa vào năm 2001

Ở Việt Nam cũng có nhiều, có nhiều tình huống bà cho con sử dụng xe này và nó lăn bà đuổi không kịp, có trường hợp con ngã, bà ngã nhào luôn.

Hai là do hỗ trợ của bánh xe, đai ngồi nên xe di chuyển quá nhanh so với một bạn nhỏ đang mới chỉ biết vịn và chập chững, điều này sẽ cung cấp cho con những thông tin sai về giới hạn của không gian, về sự cảm nhận của cơ thể, của bàn chân, cái cách mà đôi bàn chân thực sự làm việc như thế nào, sau này con sẽ lại phải điều chỉnh lại những sai lầm đó.

Biết đi là một chuyện, và đi trong sự cảm nhận được chính bàn chân, cơ thể mình là một chuyện quan trọng hơn nữa. Thật đáng bỏ công để nhìn thấy những bước đi tự tin, sự thăng bằng, các tư thế của con, một cách chân thật. 

Không phải thúc ép, mà là quan sát và khơi gợi khích lệ, hãy đồng hành để con có thể khám phá được việc đi lại bằng chính đôi chân của mình đúng thời điểm như nó nên là, kẻo nhẽ ra 14 tháng con đi được mà tận 18 tháng vẫn chưa… ví dụ vậy. 

Các kỹ năng khác như nói cũng rất quan trọng, và cùng cách tương tự vậy

Để một đứa trẻ phát triển tốt, cần sự đồng hành của cả hai, cả bố, và cả mẹ. 

Thỉnh thoảng mẹ cập nhật, mình xem thêm cho nhé. Chúc các bố mẹ luôn quan sát được, khích lệ, động viên và đồng hành cùng các con thật tốt.